Tư vấn thiết kế, thẩm tra

Tư vấn thiết kế, thẩm tra

Tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp

Thẩm Tra Thiết Kế là gì?

Để đảm bảo cho hồ sơ thiết kế tuân thủ theo đúng các yêu cầu về mặt kỹ thuật so với các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành thì hồ sơ thiết kế phải được đơn vị tư vấn độc lập kiểm tra, đánh giá đưa ra ý kiến. Công việc kiểm tra đó gọi là Thẩm tra thiết kế.
Đơn vị thẩm tra thiết kế phải được Bộ Xây Dựng cấp chứng chỉ hành nghề đúng theo chuyên môn và hơn hết phải có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong việc thiết kế các công trình tương tự trước đó.

Tư vấn thẩm tra hồ sơ thiết kế kỹ thuật
Thẩm tra thiết kế kỹ thuật là thẩm tra thiết kế kết cấu, thẩm tra thiết kế kiến trúc,  thẩm tra thiết kế hạ tầng, thẩm tra thiết kế cơ điện.

tư vấn thẩm tra bản vẽ thiết kế

Ảnh minh họa


Việc đầu tiên của thẩm tra thiết kế kỹ thuật là kiểm tra, đối chiếu hồ sơ thiết kế kỹ thuật so với hồ sơ thiết kế cơ sở và giấy phép xây dựng đã được cấp. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật không được vượt các chỉ tiêu, ranh giới mà giấy phép xây dựng quy định. Đối với các yêu cầu bổ sung, thay đổi trong giấy phép PCCC, hồ sơ thiết kế kỹ thuật phải điều chỉnh cho phù hợp.

Phần quan trọng nhất của việc thẩm tra thiết kế kỹ thuật là thẩm tra thiết kế kết cấu, phần thiết kế ảnh hưởng rất nhiều tính an toàn và kinh tế của công trình. Vì hồ sơ xin phép xây dựng của giai đoạn thiết kế, cơ quan quản lý nàh nước chỉ quan tâm nhiều đến các chỉ tiêu kiến trúc (Sở quy hoạch kiến trúc và sở xây dựng) và cơ điện (Sở cảnh sát PCCC), nên hồ sơ thiết kế kết cấu đến giai đoạn thiết kế kỹ thuật mới được đơn vị tư vấn độc lập thẩm tra.

Theo quy định hiện hành thì các công trình có diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2 cũng phải nộp kèm hồ sơ thiết kế kỹ thuật kết cấu được thẩm tra kết cấu cho cơ quan quản lý nhà nước thẩm định (Bộ/ Sở xây dựng hoặc phòng quản lý đô thị quận huyện) trước khi được cấp phép thi công xây dựng.

Phần lớn các đơn vị thẩm tra thiết kế quan tâm đến vấn đề an toàn, nghĩa là nếu hồ sơ thiết kế có dư thiên về an toàn thì đơn vị thẩm tra có xu hướng đồng tình phê duyệt. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư yêu cầu về thẩm tra tính hiệu quả kinh tế hay thiết kế tối ưu thì  cũng sẽ làm rõ với thiết kế về chọn hệ số an toàn phù hợp cũng như phương án thiết kế tối ưu của từng bộ môn.


Tư vấn thẩm tra dự toán thi công
Thẩm tra dự toán thi công do đơn vị thiết kế lập dự trên hồ sơ thiết kế với mục đích kiểm tra khối lượng công việc thi công, kiểm tra đơn giá, định mức và hệ số theo các quy định về bóc tách dự toán hiện hành đối với các công trình có vốn nhà nước. Các công trình vốn tư nhân, không bắc buộc thực hiện công tác này.

Tư vấn thẩm tra dự toán thi công

Ảnh minh họa


Người lập và thẩm tra dự toán đều phải có chứng chỉ hành nghề kỹ sư định giá xây dựng. Đối với công trình có vốn nhà nước thì trách nhiệm của công tác lập và thẩm tra dự toán xây dựng là rất lớn trong việc ghi vốn ngân sách, cấp vốn đầu tư xây dựng, duyệt giá gói thầu và quyết toán xây dựng công trình. Việc lập và thẩm tra dự toán không chính xác dẩn đến phải điều chỉnh (tăng) vốn cho dự án luôn là vấn đề lớn ảnh hưởng đến tiến độ triển khai cũng như gây ra nhiều bức xúc xã hội.
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG AMG HÀ NỘI là đơn vị chuyên tư vấn thẩm tra công trình dân dụng và công nghiệp, đã được Bộ Xây Dựng cấp phép và công bố năng lực.Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thẩm tra các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp xin hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi!

Bản quyền 2015 © Công ty cổ phần tư vấn xây dựng AMG Hà Nội